ไปกันเลยครับ  

ถาม : ใช้ยากรึเปล่า ?

ตอบ : ไม่ยากครับใช้ง่ายกว่า window ซะอีก คือไอเดียของพี่ตี้บ (สติป จ้อบ) เค้าชอบทำเรื่องยากเป็นง่าย ครับ ต่างพี่บิล (บิล เกต) ฝั่ง Window เค้าชอบทำเรื่องง่ายเป็นเรื่องยากครับ จะเห็นว่าคนที่ใช้ Window ได้คล่องมักจะดูเก่งมาก สามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้มากมาย ทั้ง Format แก้ Registry ทอดไข่ หรือตำน้ำพริก สร้างยานอวกาศ จะต่างจากฝั่ง Mac เวลาออกแบบ OS หรือผลิตภัณฑ์ Apple ไอเดียหลักเลยก็คือทำเรื่องยากเป็นเรื่องง่าย ดังนั้นไม่ต้องกลัวเลยครับว่าเปลี่ยนจาก Window เป็น mac แล้วจะทำให้ยากขึ้น

ถาม : เครื่องแพงจัง ซื้อทีซื้อ PC ได้ 85.4283 เครื่อง ?

ตอบ : ที่มันแพงเพราะว่า มันรวมค่า OS กับโปรแกรมพื้นฐานครับ จริงๆแค่โปรแกรมพื้นฐานของ mac ก็ช้งานได้ดีกว่าโปรแกรมที่ขายแพงๆฝั่ง window ซะอีก แล้ววัสดุที่เค้าเลือกใช้จะค่อนข้างดีครับ ผมเคยฟังมาว่า ขนาดแรมที่ใส่ใน Mac เค้าก็เลือกทีเกรดดีกว่าชาวบ้าน แล้วช่วงนี้เป็นช่วงไพร์มไทมน์ของคนที่อยากเปลี่ยนมาใช้ mac ครับ ราคาถูกจริงๆ ถูกจนแฟนเก่าๆ ใช่ช่วง Mac แพง อย่างผมใจหาย iMac ราคาเริ่ม 4 หมื่นกว่า Macbook เริ่มไม่่ถึง สี่หมื่น MacbookPro เิริ่มที่สี่หมื่นกว่า โอ้แม่เจ้า ถูกจนอยากซื้อไปให้ อาม่าที่บ้านเล่นซักสองสามเครื่อง

ถาม : Mac ไม่ติดไวรัส จริงรึเปล่า ?

ตอบ : จริงครับ ผมเคยลองเอาไวรัสฝั่ง Window ใส่ Flash Drive แล้วเสียบกันเห็นๆไม่ต้องใช้สลิง ไม่ต้องใช้ตัวแสดงแทนเลยครับ ปรากฎว่า เครื่องพังเลยครับ ฮือๆๆ เอ้ยล้อเล่นๆ ไม่ติดครับ แถมยังคลิกลบไวรัสได้ แบบหน้าตาเฉยครับ อิอิ แบบนี้ไม่ต้องกลัวเลยครับ แต่ก่อนตอนใช้ window นี่เป็นโรคหวาดระแวงจนต้องไปปรึกษาจิตแพทย์ ไม่ยอมให้ใครมาเสียบ USB เลยครับ แต่พอมาใช้ mac ผมให้เรียงแถสหน้ากระดานมาเสียบเลยครับ

ถาม : เร็วมั้ย สเปคต่ำกว่า PC ตั้งเยอะในราคาเท่ากัน ?

ตอบ : Apple เค้าผลิตทั้ง Hardware และ Software ครับ มันเลยเข้ากันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย เป็นกลองยาว เป็นกีตาร์ เป็นเปียโน เป็น............ ความเร็วในการทำงาน จะพอเหมาะพอดีกับ สเปคเครื่องที่เราซื้อมา ครับ แต่รับรองไม่ช้าจนไม่ทันใจแน่

ถาม : Update Software เสียตังค์มั้ย ?

ตอบ : ไม่เสียครับ ยกเว้น การ UPdate Version ของ OS ใหญ่ๆเช่น จาก 10.5 เป็น 10.6 แต่ว่าค่า Update ก็ถูกแสนถูก จาก Leopard เป็น Snow Leopard แค่พันกว่าบาท นี่ของแท้นะครับ

ถาม : โปรแกรมที่ใช้บน Mac ราคาแพงมากมั้ย ?

ตอบ : ผมว่าถูกนะครับ นี่หมายถึงกรณีของแท้ อย่าง Software อย่าง iWorks เปรียบเทียบกับ Window ก็ประมาณโปรแกรม Office นี่ลูกเล่นอย่างเทพ ราคาสามพันกว่า เทียบกับชุด Office ราคาเป็นหมื่น หรืออย่างข้อเมื่อกี้ที่ บอกว่า Update 10.5 ไปเป็น 10.6 แค่พันกว่า

 

ถาม : เค้าบอกว่าเสถียรๆ แปลว่าอะไร ?

ตอบ : คือ Mac นี่เวลามันทำงานมันจะไม่ค่อย Hang อ่ะครับ มันทำงานไปเรื่อยๆของมัน ผมชอบบอกคนที่มาถามว่าซื้อ Mac ดีมั้ยว่า Mac มันจะทำงานประมาณ ตู้เย็นอ่ะ ครับ (อันนี้ความรู้สึกผมนะ)เราเปิดตู้เย็น แล้วอยากทำอะไร หยิบของ กินน้ำ หรืออื่นๆ เสร็จแล้วก็ปิด ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาเรื่องนู้นเรื่องนี้ เรื่อง Hang Virus หรือแก้ปัญหาเรื่องอื่น ๆ

เอาเวลาที่เราแก้ปัญหา ไปคิดงาน ทำงาน พักผ่อน หรือทำประโยชน์อย่างอื่นๆได้ แทนที่จะมานั่ง Format อย่างเรื่องข้อมูล Mac เค้าก็ใส่ใจกับข้อมูลเรามาก เค้าออกโปรแกรม Time Machine ให้เรา Backup ข้อมูลทั้งหมดไว้ในฮาร์ดดิสข้างนอก ได้ทั้งหมด สามารถย้อนเวลา กลับไปเอาข้อมูลตอนไหนก็ได้ หรือ ถ้าเครื่องรวนถึงที่สุด เรา Format แล้วก็ดึงข้อมูลเก่ากลับมาแล้วทำงานได้ต่อ เลย อะไรแบบเนี้ยอ่ะครับ

ตอนที่ผมใช้ window เวลา Format ทีนึงงานสำคัญ ผมจะหายเป็นประจำ ทั้งที่เราพยายาม Backup ไว้เแล้ว แต่ว่าบางทีมันก็หลงหูหลงตาครับ โดยความรู้สึกผม ผมรู้สึกว่าข้อมูลมันสำคัญกว่าคอมอีกอ่ะครับ อย่างเช่นคุณไปเที่ยว อิตาลี ถ่ายรูปไว้ซักห้าร้อยรูป กลับมาเมืองไทย ด